Thương lái ồ ạt thu mua lá nhàu tươi bán sang Trung Quốc

Hàng loạt cơ sở thu mua lá nhàu tiến hành nhập hàng ồ ạt đã tạo lên “cơn sốt” thu mua lá nhàu tươi tại huyện Thới Bình, Cà Mau.
Ngày 26/10/2018, ông Nguyễn Văn Toàn – Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau xác nhận, trên địa bàn đang xuất hiện tình trạng thu mua lá nhàu tươi với số lượng lớn. “Việc thu mua lá nhàu tươi đã có từ mấy năm trước nhưng thời gian gần đây mới nở rộ, xuất hiện việc thu mua ô ạt, các thương lái cần số lượng nhiều loại lá này” – ông Toàn cho biết.

Thời điểm ban đầu, lá nhàu có giá khoảng 4.000 đồng/kg. Nhưng khoảng 2 tháng nay mặt hàng này được thu mua mạnh nên đã đẩy giá lên mức 12.000 – 15.000 đồng/kg. Các thương lái còn khuyến khích người dân phơi khô lá nhàu để bán với giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Để có 200kg lá nhàu khô thì phải mất khoảng 1 tấn lá nhàu tươi.

Nhận thấy có sự bất thường, chính quyền xã Tân Lộc đã tiến hành thống kê, kiểm tra 8 cơ sở thu mua lá nhàu tươi trên địa bàn. Khi được hỏi thì có thương lái cho rằng thu mua rồi chuyển lên TP. HCM, sau đó hàng được xuất sang Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… nhưng cũng có người cho biết, có nơi cần số lượng nhiều lá nhàu để làm thuốc, chuyển vào các cơ sở chữa bệnh làm từ thiện.

Một đại lý thu mua lá nhàu tươi ở huyện Thới Bình – Cà Mau (Ảnh CAND)
Lãnh đạo xã Tân Lộc lo lắng việc thu mua ồ ạt lá nhàu trên địa bàn có thể dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng tâm lý của người dân, phá bỏ các cây nông nghiệp hiện tại để trồng cây nhàu.

“Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có thể ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, tình trạng bán lá nhàu không chỉ có người dân ở địa phương mà còn có người dân ở địa bàn lân cận, kể cả ngoài tỉnh” – ông Toàn cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Bình cũng cho rằng, việc thu mua lá nhàu tươi có nhiều điểm bất thường bởi trước đây chỉ thấy các thương lái thu mua quả nhàu. Cây nhàu khi bị bứt lá quá nhiều dẫn tới suy kiệt, không thể phát triển được.
Theo ông Lâm, trước đây đơn vị có khuyến khích người dân trồng thêm cây nhàu xung quanh các vuông tôm bởi quả nhàu đem lại giá trị kinh tế cao, tạo thêm thu nhập cho bà con nông dân.

Nhưng nếu xảy ra tình trạng trồng nhàu ồ ạt mà thu hiệp diện tích các cây nông nghiệp, ăn trái khác thì rất nguy hại.

Hiện UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Công thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông nghiệp vào cuộc làm rõ việc thu mua lá nhàu bất thường trên địa bàn.

GS.TS Đỗ Tất Lợi – nguyên Trưởng khoa Dược liệu, Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, cây nhàu hay còn gọi là cây ngao thường mọc nhiều nơi ở miền Nam. Phiến lá to, hình bầu dục hai đầu thuôn nhọn; dài 15 – 30cm, rộng 10-15cm.

Mặt trên lá có màu xanh bóng đậm, mặt dưới nhạt hơn. Bìa lá hơi gợn sóng. Gân lá hình lông chim, nổi rõ ở mặt dưới, có khoảng 6 – 7 cặp gân phụ…

Theo Đông y, lá nhàu có tác dụng giúp dễ ngủ, khỏe gân cốt, tăng cường sức lực, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt hoặc sắc uống chữa đi lỵ, tiêu chảy, cảm sốt.

Dùng bên ngoài giã đắp làm lành vết thương, vết loét, mụn nhọt, giúp chóng lên da non. Dịch lá được dùng đắp trị bệnh viêm khớp gây đau nhức. Ngoài ra có thể dùng làm thuốc bổ nói chung.

Thanh Vân
Nguồn: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thuong-lai-o-at-mua-la-nhau-tuoi-ban-sang-trung-quoc-3368046/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *