Không ngừng mượn tiền xây đập, Lào lún sâu vào bẫy nợ Trung Quốc

Vội vã trong nỗ lực trở thành “nguồn pin” Đông Nam Á, Lào liên tục tiếp nhận nhiều khối nợ để xây đập và ngày càng lún sâu vào bẫy nợ của Trung Quốc, tờ Nikkei Asian Review ngày 2.11 đưa tin.

Giới môi trường học địa phương và quốc tế cho biết các công ty thuỷ điện của Trung Quốc có dính dáng đến một nửa dự án thuỷ điện ở Lào.

Dự án mới nhất của Lào là đập thuỷ điện Pak Lay trị giá 2,1 tỷ USD trên sông Mekong, do công ty quốc doanh Trung Quốc Power China Resources xây dựng và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc trợ vốn.

Các công ty Trung Quốc khác như Sinohydro Corporation và China International Water and Electric Corporation, một công ty nhánh của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, cũng là những cái tên đang bành trướng ảnh hưởng trong lĩnh vực năng lượng ở Lào.

Trong đó, Sinohydro hiện chịu trách nhiệm cho các dự án đập trị giá lên đến 2 tỷ USD, do Ngân hàng Xuất nhập khẩu và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đầu tư.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Saleumxay Kommasith của Lào tại Bắc Kinh tháng 8.2018 – Ảnh: Reuters

Theo tính toán của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Lào đã nhận 11 tỷ USD hỗ trợ tài chính phát triển từ Trung Quốc, hay còn được biết đến với cách gọi “các luồng tài chính khác” (OOF).

Theo đó, Lào là nước nhận các gói OOF của Trung Quốc nhiều thứ hai ở châu Á, chỉ sau Pakistan dù nhiều nước phát triển từ lâu chỉ rõ các gói OOF này không phù hợp với các tiêu chuẩn cho vay và viện trợ phát triển chính thức.

Số nợ liên tục tăng vì các dự án xây đập đã khiến khối vay Trung Quốc của Lào, một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á, càng thêm chồng chất. Cuối năm trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo “nguy cơ nợ nước ngoài” của Lào đã tăng từ mức vừa phải sang cao, từ 12,9 tỷ USD trong năm 2016 lên 13,6 tỷ USD trong năm 2017, phần lớn trong số này là nợ với Trung Quốc.

Sự phụ thuộc vào một chủ nợ của Lào cũng được các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới chỉ ra. Trong năm 2012, nợ Trung Quốc của Lào chỉ ở mức 35% nhưng đã tăng lên 44% trong năm 2015. Nợ công của nước này đã lên đến 70% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm, và gần một nửa trong số đó là mượn từ Trung Quốc.

Giới phân tích trong khu vực cảnh báo Lào không nên bỏ qua quan ngại về Trung Quốc. “Trong khi các khối nợ này không kèm theo các điều kiện chính sách như các khối nợ từ Ngân hàng Thế giới, IMF và ADB, chúng thường liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng lớn”, bà Shalmali Guttal, giám đốc điều hành của Focus on the Global South, một tổ chức nghiên cứu ở Bangkok nói. “Tất cả những dự án này đều có cái giá. Và ngay cả những khoản vay ưu đãi nhất vẫn cần phải hoàn lại”.

Bà Guttal cũng bày tỏ quan ngại về cách Lào hoàn trả các khối nợ này. “Chúng ta không thấy được sự phát triển trong nền kinh tế nội địa Lào, để chính phủ có thể thu đủ thuế mà trả nợ”, bà nói với tờ báo Nhật.

Giới phân tích chỉ ra nhu cầu năng lượng từ Thái Lan và Việt Nam là động lực chính để Lào tập trung xây đập. Hiện tại, 2/3 năng lượng sản xuất thuỷ điện đang được xuất khẩu, giúp Lào thu về nguồn ngoại tệ cần thiết. Dư tính đến năm 2025, 50 dự án đập thuỷ diện sẽ được hoàn tất, gấp đôi số đập đang hoạt động hiện nay.

Dự án Pak Lay là dự án đập lớn thứ hai trên sông Mekong do Trung Quốc xây, sau đập Pak Beng trị giá 2,4 tỷ USD. Giới chức Lào đã khởi động quy trình tư vấn của Ủy hội Sông Mekong về kế hoạch xây đập Pak Lay, vốn sẽ kéo dài đến đầu năm 2019.

Theo : https://www.oxii.vn/worldwide/article/5bdc0838f6653965fc8447b7/Khong-ngung-muon-tien-xay-djap-Lao-lun-sau-vao-bay-no-Trung-Quoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *