Từ gốc cây mục ở đáy sông hóa bộ bàn ghế 3,8 tỷ đồng

Tạo hình rùa Hồ Gươm, cùng long, lân, phụng, được làm từ những khúc gỗ nu quý – những thân gỗ lâu năm đã chết và mòn mục hết, bộ bàn ghế “Kỳ mộc” đang khiến nhiều người tò mò tại một triển lãm ở Hà Nội.


(Ảnh: Trọng Nghĩa)

Để có được gốc cổ thụ này, anh Thành (38 tuổi, Đông Hưng, Thái Bình), chủ một cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ, và cộng sự tên Kết đã dành gần trọn năm 2010 băng qua những cánh rừng đại ngàn, đi vào những buôn làng sâu ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk… để tìm mua.

Trong 6 khúc gỗ nu quý anh Thành tìm được, chỉ 3 gốc cây lớn nhất đạt yêu cầu để làm bộ bàn ghế. 3 gốc này trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Sau đó, để mang được những khúc gỗ mục khổng lồ về nhà, anh Thành và Kết phải kéo gỗ bằng xe tải từ sâu trong rừng.


(Ảnh: NVCC)

“Không phải cứ đem về tới nhà là có thể sử dụng được. Nhiều khúc gỗ quý nhưng không có dáng chuẩn tôi đành phải bỏ đi”, anh Thành kể. Chính anh nghĩ ra ý tưởng kết hợp tứ linh vào bộ bàn ghế. Trong đó, rùa là linh vật trung tâm, trên lưng là tạo hình cây tùng ngàn năm. Anh còn phối hợp với 4 nghệ nhân khác để hoàn thiện bộ “Kỳ mộc” này.

Cùng 4 nghệ nhân ở Đông Hưng, Thái Bình, các anh phải làm việc 16 tiếng mỗi ngày trong 8 tháng mới xong chiếc bàn gần 5 tấn, với tạo hình cụ rùa và cây tùng cổ thụ.


(Ảnh: NVCC)

Sau một năm chế tác, tác phẩm Kỳ Mộc hoàn thành vào năm 2014, gồm một bàn, ba ghế, chiếm diện tích tổng cộng 50m2, nặng 8 tấn. Vì được làm từ thân gỗ đã chịu nhiều tác động của thiên nhiên và côn trùng, chỉ còn phần cốt lõi cứng như đá, nên bộ bàn ghế hoàn toàn không phải dùng thêm bất kỳ phụ phẩm nào để chống lại mối mọt và thời tiết ẩm mốc.


(Ảnh: NVCC)

Quá trình vận chuyển bộ bàn ghế từ Thái Bình đến Hà Nội tham gia triển lãm khoảng 100km cũng đòi hỏi sự cẩn thận tuyệt đối. Bộ “Kỳ mộc” là một trong những “tuyệt tác” được đánh gia cao trong triển lãm. Với giá bán 3,8 tỷ đồng, khách tham quan phải trầm trồ hết sức tại điểm triển lãm diễn ra ở Hà Nội.

Nguyệt Hà (t/h)

Theo: dkn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *