Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc ‘dọa’ mắc ung thư lừa tiền người bệnh

Các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc cho bệnh nhân xem hình ảnh nội soi, chiếu vào khối u nhưng thực ra không phải khối u rồi đưa ra chỉ định làm moi tiền người bệnh.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Ảnh: M.Q

Ngày 6.12, kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề tại sao các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tiếp tục hoạt động bát nháo, quảng cáo công khai, lộng hành, gạt gẫm bệnh nhân nhưng không bị xử lý triệt để?

Theo bà Trâm, “chứng chỉ hành nghề” của các bác sĩ Trung Quốc và “giấy phép hoạt động” của các phòng khám Trung Quốc dù được các cơ quan có thẩm quyền cấp, không phải là “kim bài miễn tử”. Dư luận cho rằng cơ quan quản lý nhà nước về y tế địa phương không thể lấy lý do “cơ quan cấp trên cấp chứng chỉ hành nghề” nên địa phương không xử lý được”.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thừa nhận những bất cập, sai phạm trong hoạt động của phòng khám Trung Quốc là có thật, thậm chí có những sai phạm ở mức độ nghiêm trọng.

“Chẳng hạn họ cho bệnh nhân xem hình nội soi, chiếu vào khối u bàng quang, nhưng thực ra không phải khối u của người bệnh rồi đưa ra chỉ định làm, xong rồi tính tiền. Lực lượng kiểm tra phải nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia nội soi mới phát hiện ra”- ông Bỉnh dẫn chứng.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay, hiện nay trên địa bàn TPHCM có 94 cơ sở phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó có 12 phòng khám Trung Quốc.

“Trong 12 phòng khám Trung Quốc chúng tôi đã kiểm tra năm 2018, đều xảy ra những sai phạm chủ yếu như đăng ký bác sĩ Việt Nam nhưng hoàn toàn không có mặt, thay vào đó là 2-3 bác sĩ Trung Quốc, hoặc chỉ đăng ký 5 danh mục kỹ thuật nhưng lại thực hiện tới 7-8 kỹ thuật. Ngoài ra còn các lỗi phổ biến như không ghi hoặc ghi hồ sơ bệnh nhân không rõ ràng, vi phạm niêm yết giá…” – ông Bỉnh nói.

Sở Y tế đã xử phạt các phòng khám vi phạm với tổng số tiền lên đến hơn 1,2 tỉ đồng, nhiều trường hợp bị đóng cửa từ 3-6 tháng.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, người dân phải hết sức cảnh giác. Bởi với đánh giá của Sở Y tế TPHCM, năm 2018, chỉ có 1/12 phòng khám Trung Quốc đạt điểm chất lượng 2,69, trên thang điểm 5. Sắp tới, sở sẽ hoàn thiện hệ thống kiểm tra, giám sát, đánh giá phòng khám có yếu tố nước ngoài để người dân có thể biết được dịch vụ y tế nào tốt mà tiếp cận.

MINH QUÂN – NGÔ NGUYÊN

https://baomoi.com/phong-kham-co-bac-si-trung-quoc-doa-mac-ung-thu-lua-tien-nguoi-benh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *