Sa’n lúc nhu’c trong phổi thanh niên 19 tuổi vì món ăn nhiều người Việt thích

Nam thanh niên bị tràn khí màng p.hổi nhưng khi hút d.ịch p.hổi, bác sĩ phát hiện bên trong có nhiều s.inh vật ng.oe ng.uẩy.

TS.BS Trần Văn Giang, Phụ trách Khoa Vi ru’t – Kí s.inh trùng, BV b.ệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, khoa vừa điều trị thành công trường hợp bị nh.iễm sa’n lá p.hổi ng.uy kịch.

Trước khi chuyển đến BV b.ệnh nhiệt đới TƯ 10 ngày, nam b.ệnh nhân L.H.T. (19 tuổi, Tân Yên, Bắc Giang) thường xuyên bị đau tức ngực phải, sau đó đau lan ra giữa ngực.

Nam b.ệnh nhân mắc sa’n lá p.hổi điều trị tại BV b.ệnh nhiệt đới TƯ

b.ệnh nhân đến phòng khám tư khám nhưng không tìm ra ng.uyên nhân. Tại BV huyện, bác sĩ chẩn đoán T. bị tràn d.ịch màng p.hổi, ng.uy kịch, yêu cầu chuyển lên BV đa khoa tỉnh điều trị.

Tại đây, b.ệnh nhân được chỉ định hút d.ịch p.hổi. Tuy nhiên, các bác sĩ hết sức ngỡ ngàng khi phát hiện có nhiều s.inh vật ngoe nguẩy trong d.ịch. Kết quả xét nghiệm và soi vi s.inh cho thấy, s.inh vật lạ trong d.ịch p.hổi là sa’n lá p.hổi. b.ệnh nhân sau đó được chuyển lên BV b.ệnh nhiệt đới TƯ.

Sau khi điều trị bằng thuốc, b.ệnh nhân tiến triển tốt, không còn tình trạng sốt, đau tức ngực, tràn khí, tràn d.ịch.

TS Giang cho biết, trường hợp b.ệnh nhân T. nếu nhập viện chậm trễ có ng.uy cơ suy hô hấp, ng.uy cơ t.ử v0 ng cao.

Tại Việt Nam, sa’n lá p.hổi thường tập trung tại một số tỉnh miền núi như Sơn La, Lào Cai, Hoà Bình, Hà Giang, Nghệ An… ng.uyên nhân do tập quán ăn hải sản chưa được nấu chín, đặc biệt là các món ăn được chế biến từ cua biển, cua đá như: Tiết canh cua, gỏi cua, cua nướng, uống nước cua sống, mắm cua… Trong đó cua đá là vật chủ mang sa’n lá p.hổi đặc trưng.

Khi con người hay súc vật ăn phải tôm, cua có ấu trùng sa’n lá p.hổi chưa nấu chín, ấu trùng sa’n vào dạ dày và ruột (ấu trùng thoát nang ở tá tràng), xuyên qua thành ố.ng ti.êu ho.á vào ổ bụng rồi xuyên qua cơ hoành và màng p.hổi vào nhu mô p.hổi rồi làm tổ ở đó, một số ít cư trú tại tim, phúc mạc, gan, th.ận, dưới da, ru.ột, n.ão…

sa’n lá p.hổi có kích cỡ to bằng hạt cà phê hay hạt lạc nhỏ, dài 7-13 mm, rộng 4-6 mm, màu đỏ hoặc trắng hồng. Chúng thuộc loài lưỡng tính, có cả bộ phận s.inh dục đực và cái.

Lá p.hổi bị nh.iễm sa’n

sa’n chủ yếu ký s.inh trong p.hổi, làm nang trong tiểu p.hế quản nhỏ của p.hổi người hay súc vật, trong mỗi nang hầu hết có 2 con và d.ịch mủ màu đỏ, xung quanh có mạch ma’u tân tạo. Trứng sa’n có màu nâu sẫm, hình bầu dục, có nắp, kích thước: dài 80 – 120 µm – rộng 4-8 µm vỏ dày, bên trong có chứa phôi

TS Giang lưu ý, khi mắc sa’n lá p.hổi, triệu chứng điển hình là đau tức ngực, ho khạc ra ma’u vào buổi sa’ng sớm.

Đây được đánh giá là b.ệnh mãn tính, nếu đển muộn, b.ệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng ho ra ma’u, xuất huyết p.hổi, tràn d.ịch khí, ma’u màng p.hổi.

Để phòng bệ.nh, cách hiệu quả nhất là đảm bảo ăn chín, uống sôi nhất là những nơi có thói quen ăn gỏi và các hải sản tươi sống.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/san-bo-luc-nhuc-trong-phoi-nam-thanh-nien-19-tuoi-486781.html