Điều khoản lạ dành cho Xuân Trường và bi kịch của người Trung Quốc

Tương tự như khi sang Hàn Quốc thi đấu, Xuân Trường cũng dường như được hứa hẹn sẽ có cơ hội ra sân một số trận nhất định trong màu áo Buriram.

Xuân Trường sẽ được ra sân 70-80% số trận của Buriram trong mùa giải 2019, đó là cam kết được cho nằm trong hợp đồng khi HAGL đồng ý để tiền vệ người Tuyên Quang sang Thái Lan thi đấu.

Nếu thực sự tồn tại, điều khoản thoạt nghe rất hấp dẫn này lại đi trái với quy luật của bóng đá chuyên nghiệp.

Trong mỗi CLB, HLV là người ra quyết định cuối cùng về mặt chuyên môn, không có cầu thủ nào được đứng cao hơn đội bóng. Đã từng có trường hợp ngôi sao được ra sân bất chấp phong độ nhờ tác động bên ngoài đều gây ra tác hại lớn cho đội bóng.

Xuân Trường ra mắt Buriram.

Nó khiến cho sức mạnh của đội bóng suy giảm, nảy sinh những mâu thuẫn trong nội bộ, làm người hâm mộ cảm thấy không hài lòng và thậm chí tẩy chay chính ngôi sao đó, HLV cũng như ban lãnh đạo.

Tại Trung Quốc, khi điều lệ mỗi CLB phải có ít nhất 1 cầu thủ U23 trong đội hình xuất phát được ban hành, người ta tin rằng các ngôi sao trẻ từ đó sẽ có cơ hội phát triển.

Nhưng thực tế lại rất tồi tệ. Nhiều CLB cho cầu thủ U23 đá chính và thay ra sớm chỉ sau ít phút thi đấu. Zhang Huachen, tiền vệ sinh năm 1998 của CLB Shang SIPG, từng có chuỗi 12 trận chỉ vào sân khoảng 10-20 phút, duy nhất 1 trận 30 phút.

Cách làm chống đối đem tới nhiều hậu quả xấu. Bóng đá trẻ Trung Quốc vẫn trì trệ, đến mức cuối năm 2018 LĐBĐ nước này phải gom hàng chục cầu thủ dưới 25 tuổi vào lò đào tạo theo mô hình như quân đội.

Quay trở lại với điều khoản 70-80% kia, với cá nhân Xuân Trường, anh chắc chắn muốn khẳng định năng lực của mình theo con đường đúng đắn nhất: Cố gắng trên sân tập để từ đó cạnh tranh suất đá chính.

Có 2 năm kinh nghiệm trên đất Hàn Quốc, tiền vệ người Tuyên Quang hiểu rất rõ những gì chờ đội một ngoại binh trên môi trường mới.

Sau mùa giải khoác áo Incheon United, để lại đằng sau những thông tin rằng mình được hứa ra sân 40% số trận, Trường “híp” từng chỉ đặt mục tiêu đá chính 5 trận nếu được quay trở lại CLB này.

Con số 5 trận chiếm khoảng hơn 10% số trận mà một CLB Hàn Quốc thi đấu trong một mùa giải (chưa tính trường hợp dự AFC Champions League). Rõ ràng, Xuân Trường rất thực tế, không hề chờ đợi một “đặc ân” nào cả.

Xuân Trường cần cải thiện nhiều nếu muốn cạnh tranh suất đá chính tại Buriram.

Một khía cạnh khác, Xuân Trường hiện đã 24 tuổi, không còn ở độ tuổi thi đấu cho các đội tuyển trẻ nữa. Chuyến đi Thái Lan lần này là cuộc chiến khốc liệt dành cho một cầu thủ chuyên nghiệp, chứ không phải là chuyến “du học” của một cầu thủ tiềm năng nữa.

Trên thực tế, cơ hội được thi đấu của Xuân Trường không hề nhỏ. Buriram muốn thâu tóm tất cả danh hiệu trong nước và tiến sâu tại AFC Champions League. Với rất nhiều đấu trường, họ cần nhiều cầu thủ chất lượng để quay vòng nhằm đảm bảo thể lực.

Điều quan trọng là Xuân Trường phải thích nghi với lối đá của toàn đội, mạnh mẽ, nhanh nhẹn hơn và không còn phải quá phụ thuộc vào một “máy quét” nữa.

Đứng chân trên đất Thái bằng thực lực và xóa đi nghi ngờ về chuyện hợp đồng mang tính marketing là mục tiêu lớn nhất mà Trường “híp” hướng tới. Còn điều khoản 70-80%, sẽ tốt hơn cho cả Trường và Buriram nếu nó không nằm trong cam kết chính thức hoặc đơn giản là bị “bỏ quên” đi.

Theo Soha