Mỹ lại điều tàu chiến đến biển Đông

Hai tàu chiến Mỹ được ghi nhận đã tiếp cận hòn đảo đang trong khu vực tranh chấp trên biển Đông vào rạng sáng nay 11/2.

Hai tàu chiến Mỹ vừa xuất hiện tại khu vực tranh chấp trên biển Đông

Hai tàu chiến USS Spruance và USS Preble được trang bị tên lửa định vị đã tiếp cận một hòn đảo trong phạm vi 12 hải lý thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Hải quân Mỹ gọi là “chiến dịch tự do hàng hải”. Cuộc hành trình này “nhằm thách thức việc xâm phạm chủ quyền trên biển, bảo vệ vùng biển theo luật pháp quốc tế”, theo lời người phát ngôn Hạm đội 7 Clay Doss trao đổi với CNN.
Tàu chiến Hải quân Mỹ đã có lần thứ hai xuất hiện tại biển Đông trong năm nay. Vào tháng 1, tàu USS McCampbell đã tiếp cận vùng 12 hải lý thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Tàu chiến Trung Quốc có mặt trong khoảng cách chưa đến 1 hải lý với tàu chiến Mỹ, yêu cầu tàu chiến Mỹ di chuyển để tránh va chạm. Phía Mỹ cho biết, hành động của tàu chiến Trung Quốc là nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp, trong khi Bắc Kinh coi Washington “đe dọa đến chủ quyền và an ninh”.
Trung Quốc cáo buộc Mỹ xâm phạm chủ quyền trên biển của nước này, đồng thời cho biết đã triển khai tên lửa “sẵn sàng nhằm vào các tàu chiến cỡ trung và cỡ lớn”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, hành động của Mỹ là vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền Trung Quốc, ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời cho biết sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bà Hằng nói.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/my-lai-dieu-tau-chien-den-bien-dong-1376313.tpo