VEC cần hủy ngay quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ô tô

Luật sư Trần Hải Đức cho rằng VEC cần hủy ngay quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ô tô, còn Bộ GTVT cần phải nhanh chóng lên tiếng, nếu không x.ử l.ý nghiêm khắc thì đây là tiền lệ rất n.guy hi.ểm.

Liên quan đến việc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường Cao tốc Việt Nam (VEC) ra quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 phương tiện 51A-55… và 51G-77… trên tất các các tuyến đường mà VEC quản lý, khai thác, trong ngày 11.2 PV Thanh Niên đã hỏi thêm ý kiến luật sư Trần Hải Đức (thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) về tính pháp lý của quyết định trên.

Cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, ẢNH: LÊ LÂM

Theo LS Trần Hải Đức, hành vi “từ chối phục vụ vĩnh viễn” do VEC đưa ra thực chất là chế tài đối với phương tiện tham gia giao thông, và đây là hành vi trái pháp luật.

LS Đức cho rằng tất cả các phương tiện tham gia giao thông đều phải chịu sự điều chỉnh của các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Luật Giao thông đường bộ 2008 và Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

VEC là doanh nghiệp, không phải là cơ quan quản lý nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến đường cao tốc, được quy định theo Nghị định số 32/2014/NĐ-CP về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường cao tốc.

Do đó, việc VEC ban hành Quyết định số 13/QĐ-VEC-HĐTV ngày 10.01.2019 về việc từ chối phục vụ các phương tiện là trái quy định pháp luật. VEC không có thẩm quyền xử lý hai phương tiện nói trên (nếu có vi phạm).

Từ quan điểm trên, luật sư Trần Hải Đức cho rằng VEC cần phải hủy bỏ ngay quyết định từ chối phục vụ hai phương tiện BS 51A – 55… và 51G – 77…

Còn Bộ GTVT cần phải nhanh chóng lên tiếng, vì nếu không xử lý nghiêm khắc thì đây là tiền lệ rất ng.uy hi.ểm khi các doanh nghiệp tự tiện đặt ra các chế tài đứng trên các quy định pháp luật.

Như Thanh Niên đã đưa tin, tối 10.2, thay mặt VEC, Công ty VEC E, đơn vị quản lý tuyến đường Đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây ra thông báo cho biết sẽ từ chối vĩnh viễn hai xe 51A – 55… và 51G – 77… trên tất cả tuyến đường do VEC quản lý, khai thác.

Lí do VEC E đưa ra là vì hai phương tiện này đã có hành vi cố tình gây rối tại trạm thu phí trên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây vào chiều tối 10.2

Cụ thể, thông báo nêu vào lúc 18 giờ 20 phút ngày 10.2, xe 51A – 55… di chuyển vào làn thu phí số 07, hướng từ Long Thành về TPHCM.

Khi đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí, người điều khiển xe đã không trả Thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí, nhiều người già, phụ nữ và trẻ em đã xuống xe, cố tình g.ây r.ối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác, gây ách tách giao thông. Các xe tiếp theo gồm 51C – 78… tại làn 10, 51G – 77… tại làn 8 đã có hành vi tương tự.

Tiếp đó, người điều khiển xe 51A – 55…, 51G – 77… và những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động ph.á h0ại tài sản, có hành vi đ.e d.ọ.a đ.á.nh đ.uổ.i nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất trật tự an ninh tại khu vực.

Theo: Thanhnien