Cần công khai và huỷ kết quả thi của 64 thí sinh gian lận

Sở GD&ĐT tỉnh này cho biết, không công bố danh tính vì sợ “tổn thương” các em. Để rộng đường dư luận, tuy nhiên sự việc này vẫn chưa đi đến kết luận, vẫn còn gây nên nhiều tranh cãi.

Nếu xử lý nhẹ tay chưa triệt để thì chắc chắn tiêu cực vẫn còn tiếp diễn

Chiều hôm qua ngày 15/3 trao đổi với chúng tôi GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội khẳng định rằng nên công khai danh sách 64 thí sinh gian lận trong thi cử.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình ngày 3/7/2018.

“Tôi nói thật, phải cấm thi vài năm nữa mới đúng. Không có chuyện vi phạm xong rồi lại như không. Các cơ quan tốn bao nhiêu tiền bạc để đi điều tra  rồi chỉ hủy kết quả thi là xong. Ngày xưa thi mà gian lận thế này còn bị chém đầu, chứ cấm thi vài năm ăn thua gì. Phải như thế để lần sau bố mẹ thí sinh, thí sinh, người thân của thí sinh mới chừa để không nhờ vả. Rõ ràng ở đây là gian lận thi cử. Nên kỷ luật phải nghiêm”, GS Nguyễn Minh Thuyết bức xúc.

Theo quan điểm của ông,trong trường hợp này không ai là nạn nhân cả. “Ai gây ra? Chính là bố mẹ thí sinh. Có phải tự nhiên người ta nâng điểm cho thí sinh đâu. Do đó, bố mẹ phải chịu trách nhiệm. Chính vì thế, phải xử lý nghiêm. Không có chuyện muốn làm giời làm đất gì cũng được. Nếu cơ quan điều tra kết luận có chuyện mua bán điểm ở đây thì theo tôi phải hủy kết quả, kèm theo cấm thi 3 năm. Quy chế phải nghiêm như vậy”. ông cũng cho biết thêm nếu cần có thể sửa quy chế, còn nếu xử lý nhẹ nhàng thì chắc chắn tình hình tương tự như trên sẽ tiếp tục diễn ra.

Còn về phía trường đại học, ngay sau khi sự việc diễn ra nhà trường đã tiến hành rà soát lại kết quả học tập của những sinh viên năm nhất và thật bất ngờ khi có các em sinh viên ở Hoà Bình lại có kết quả rất tốt.

“Tốt theo nghĩa của trường là điểm trung bình đạt 2.0/4.0. Đối với sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội điểm trung bình toàn khóa của sinh viên hai năm học đầu tiên chỉ ở mức 2.0/4.0 là được rồi do chương trình học đại cương rất khó. Vì vậy, tôi nghĩ với những em năm thứ nhất đến từ Hòa Bình vừa rồi ở ĐH Bách khoa thì không có chuyện gian lận. Như tôi đã nói trước đây, những thí sinh học không tốt, chắc là không dám nộp hồ sơ vào ĐH Bách khoa” – PGS Trần Văn Tớp cho hay. Nhưng ông đưa ra một thực tế là, hiệu ứng từ sự việc này nên có chuyện “vàng thau lẫn lộn”. Các em ở Hòa Bình học tốt, thi thật, học thật vẫn có mặc cảm bị mang tiếng.

Hiện tại có rất nhiều câu hỏi rằng có nên công bố danh sách các em học sinh gian lận hay không, thì PGS Trần Văn Tớp thẳng thắn trả lời là không nên, “Nhưng  nói thật là những thí sinh này không hẳn là vô can. Sai lệch một, hai điểm có thể không biết. Nhưng khi mỗi môn sai lệch tới 6 điểm chẳng hạn, sao không biết. Trong khi đó, sự thật là có môn sai lệch tới hơn 9 điểm. Nhưng đối với những người làm sai lệch, phải công bố. Những người làm sai lệch gồm người mua điểm và người bán điểm phải công khai”, PGS Trần Văn Tớp nói.

Hiện tại sự việc trên vẫn thu hút được sự quan tâm nhận xét của cư dân mạng, và quyết định xử phạt đối với các học sinh này như thế nào vẫn là câu hỏi đó với người quan tâm, và kể cả cơ quan có chức quyền bởi ai cũng có cái lý của họ.

Theo : 61giay