Quy hoạch trung tâm Đà Lạt, dân quyết liệt phản đối, tỉnh vẫn làm

UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt tuyên bố vẫn giữ quan điểm sẽ triển khai đồ án quy hoạch nơi trung tâm thành phố, du khách lo ngại chẳng nhẽ Đà Lạt mộng mơ sẽ chỉ còn trong ký ức ??

Khu vực trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt nếu thực hiện theo quy hoạch vừa công bố thì chỉ còn lại chợ Đà Lạt là công trình di sản 

Quan điểm trên được thể hiện tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức ngày 5-4.

Giám đốc sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng ông Lê Quang Trung cho biết:

“Tất cả những du khách đến khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt đều nhìn nhận khu Hòa Bình quá nhếch nhác, lộn xộn.

Trên tinh thần sắp xếp lại, chúng tôi quy hoạch lại khu trung tâm Hòa Bình”. Trả lời về việc khối tích các công trình quá lớn sẽ khiến bêtông hóa khu vực trung tâm Đà Lạt, ông Trung nói: “Sau khi quy hoạch, chúng tôi tính toán tổng diện tích tháo dỡ 14.000m2, nhưng diện tích xây dựng lại chỉ chiếm 7.000m2. Như vậy, diện tích công trình mới xây dựng ít hơn”.

Một câu hỏi được ra:  “Người dân lo chủ đầu tư sẽ tập trung triển khai các công trình thương mại tại rạp hát Hòa Bình và khu dinh tỉnh trưởng là hai khu đất công được xem là “đất kim cương” mà bỏ qua việc quan trọng nhất của quy hoạch lần này là chỉnh trang đô thị. Nhiều ý kiến thắc mắc chủ đầu tư sẽ xây trung tâm thương mại trước hay giải tỏa chỉnh trang khu Hòa Bình trước?”.

Thì ông Trung trả lời ” Không cần xác định xây công trình trước hay giải tỏa, chỉnh trang trước. Chúng tôi sẽ mời nhà đầu tư vào theo từng dự án, từng gói thầu. Tính toán làm sao có lợi cho tỉnh, có lợi cho nhà đầu tư”.

Một vấn đề nữa chính là người dân hầu hết họ phản đối chính sách này, điều đó thể hiện rằng trong lúc xây dựng dự án hoàn toàn không có sự góp ý của người dân.

Ông Tôn Thiện San, chủ tịch UBND TP Đà Lạt, nói: “Chúng tôi công khai đồ án để lấy ý kiến ở khu Hòa Bình, bây giờ vẫn đang tiếp tục ghi nhận ý kiến. Chúng tôi đã thành lập một tổ để lắng nghe, ghi nhận ý kiến của người dân. Người dân nào chưa thông về quy hoạch thì chúng tôi giải thích cho thông”.

Việc một công ty cổ phần đầu tư địa ốc tài trợ để thực hiện đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt có đi kèm lợi ích? Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Trung cho biết: “Đơn vị tài trợ chi phí quy hoạch bằng tình yêu Đà Lạt. Khi tỉnh quy hoạch khu vực trung tâm, họ nhận thấy mình cần đóng góp cho sự phát triển nên đã tài trợ theo đúng luật định. Còn các dự án về sau đều sẽ được đấu thầu công khai theo đúng luật”.

Cũng theo ông, dự án này để thay đổi diện mạo của Đà Lạt, và sẽ tiếp tục thực hiện dự án chứ không có chuyện dừng lại.

Còn về phía ông Phùng Khắc Đông cho biết, đây là dự án trọng điểm, để khu trung tâm chỉnh trang hơn,  vì thế UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ thực hiện đến cùng.

Theo : 61giay