Trung Quốc lại đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong ba tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 16/8.

Theo China Daily, phạm vi khu vực biển thực thi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc năm 2019 bao gồm biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và biển Đông trong phạm vi từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển tiếp giáp giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, gồm cả quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.


Đội tàu cá Trung Quốc tại cảng Chu San, tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: THE NEW YORK TIMES)

Cơ quan bảo vệ bờ biển của nước này còn ngang nhiên tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm một cách nghiêm ngặt.

“Tất cả các vùng biển được nêu trong lệnh cấm đánh bắt cá sẽ được theo dõi 24/24 và mọi vi phạm sẽ được xử lý kịp thời”, China Daily dẫn thông báo từ Cảnh sát biển Trung Quốc cho biết.

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá phi lý trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Việt Nam trong nhiều năm qua liên tục lên tiếng phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo tháng 3/2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương đưa ra xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển của Việt Nam – Trung Quốc.

Bà Hằng nhấn mạnh thêm rằng quy chế này không phù hợp với thỏa thuận quan trọng lãnh đạo cấp cao 2 nước đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định hợp tác ở Biển Đông và xu thế phát triển quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiện nay.

Nguồn: China Daily