Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong xót xa vì các công trình toàn ‘nằm trên giấy’

Họp UBND TP.HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay các dự án gần đây của TP.HCM đều đang chững lại. Mấy năm qua, TP.HCM không thực hiện được các công trình nào mà toàn ‘nằm trên giấy’.


Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Mọi người không thấy xót xa sao khi các dự án đều chững lại, nằm trên giấy?
ẢNH: KHẢ HÒA

Sáng 10.5, UBND TP.HCM họp tình hình kinh tế, văn hóa và xã hội và quốc phòng, an ninh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019.

Đầu tư ở TP.HCM chủ yếu là.. bất động sản

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khá quan tâm về tình hình thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Ông Phong đưa ra thông tin 4 tháng đầu năm TP.HCM thu hút 363 dự án với tổng số tiền 351 triệu USD. Như vậy bình quân vốn một dự án chưa đạt 1 triệu USD. Với số vốn nhỏ này không tạo ra được tác động mạnh mẽ trong thu hút đầu tư.


Ông Nguyễn Thành Phong điều hành cuộc họp
ẢNH: KHẢ HÒA

Ông Phong lưu ý chi tiết đầu tư ở TP.HCM chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bất động sản (chiếm hơn 46%) mà ít có đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, sáng tạo, công nghiệp chế biến.

“Vừa rồi, trong chuyến công tác nước ngoài, tôi cũng mời một doanh nghiệp lĩnh vực chế biến thực phẩm đầu tư vào TP.HCM. Nhà đầu tư lớn về lĩnh vực này còn ít, còn thiếu. Sở Công thương phải tìm, chứ ngồi đợi biết khi nào các nhà đầu tư lớn mới tới. Phải rước họ về TP.HCM, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, công nghiệp chế biến”, ông Phong nói.


Bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM phát biểu tại cuộc họp
ẢNH: KHẢ HÒA

Người đứng đầu UBND TP.HCM cũng cho hay hiện tại có nhiều dự án mà TP.HCM phải tập trung tháo gỡ như trung tâm phức hợp gần 1 tỉ USD của tập đoàn Lotte đầu tư ở khu vực Thủ Thiêm (Q.2), hay dự án Sports City (Q.2), tất cả 64 ha đất đã dọn sẵn nhưng giờ chỉ vướng ở Sở Xây dựng, trung tâm hội chợ triển lãm; dự án đầu tư đốt rác kêu gọi đã lâu nhưng đến nay chưa chuyển động.

“Thành phố phải hợp tác với nhà đầu tư làm quyết liệt một vài dự án để tạo cú hích đối với các dự án khác. Chúng ta làm kiểu như vậy thì làm sao tạo được sự chuyển động?”, ông Phong bức xúc.

“Không quyết liệt đeo bám sẽ có lỗi với người dân”

Ông Phong cũng chỉ đạo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương, phải báo cáo tình hình phát triển các ngành sản xuất, dịch vụ trên địa bàn TP cho UBND TP.HCM. Thời điểm này năm ngoái, UBND TP.HCM đã quyết liệt chỉ đạo giải quyết những khó khăn trong khâu phát triển các ngành sản xuất, dịch vụ.


Thường trực UBND TP.HCM dự cuộc họp
ẢNH: KHẢ HÒA

“Trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TP.HCM thì 3 tháng đầu năm có 6 ngành phát triển chững lại. Từ đó các đơn vị xem lại để có biện pháp đẩy mạnh những ngành phát triển chậm lại so với cùng kỳ. Bây giờ nói bắt đầu khởi động thì quá muộn rồi mà phải chuẩn bị từ đầu quý 1 kìa”, ông Phong nhấn mạnh.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở ngành phát biểu, ông Phong cho hay những công trình, dự án của TP.HCM hiện đang chững lại hết.
“Mọi người không thấy xót xa sao? Nhìn lại mấy năm qua TP.HCM có công trình nào đâu? toàn nằm trên giấy. Tôi không có tư duy nhiệm kỳ nhưng tôi sẽ lấy mốc thời gian nhiệm kỳ để làm hạn định, thúc đẩy các công trình, dự án ở TP.HCM”, ông Phong nói.


Ông Hoàng Như Cương, Phó ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, tại buổi họp
ẢNH: KHẢ HÒA

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay lãnh đạo TP, sở ngành phải tập trung đeo bám, nếu không sẽ có lỗi với người dân, có lỗi với Đảng bộ TP.HCM.

Liên quan đến việc cháy kho dữ liệu Trung tâm quản lý giao thông công cộng, ông Phong cho biết vừa qua UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công an TP.HCM điều tra, sau khi có kết quả điều tra, phải công khai cho người dân biết, vì vụ việc này có rất nhiều câu hỏi liên quan cần giải đáp.

Theo: https://m.thanhnien.vn/thoi-su/chu-tich-tphcm-nguyen-thanh-phong-xot-xa-vi-cac-cong-trinh-toan-nam-tren-giay-1080120.html